AI LÀ KIẾN TRÚC SƯ TRƯỞNG “VIÊN KIM CƯƠNG” GIỮA NGÃ BA SÔNG SÀI GÒN?

Đảo Kim Cương, ở Quận 2, TP. HCM nơi được ví như  “viên kim cương” quý giá nằm giữa ngã ba sông Sài Gòn. Dự án đảo Kim cương được thiết kế bởi Arata Isozaki, một vị kiến trúc sư nổi tiếng của Nhật Bản.

Sinh ra tại Oita, một tỉnh Tây Nam Nhật Bản năm 1931, ông Isozaki được xem là người có tầm nhìn rộng thúc đẩy sự giao lưu về kiến trúc giữa phương Đông và phương Tây. Isozaki tốt nghiệp trường đại học Tokyo vào năm 1954 và bắt đầu sự nghiệp học nghề dưới KTS Kenzo Tange, người đoạt giải Pritzker 1987. Năm 1963, ông thành lập Arata Isozaki & Associates, sau khi quân đồng minh rút đi và Nhật Bản giành chính quyền. Lúc này Nhật Bản đang tìm cách tái thiết cơ sở vật chất giữa bất ổn chính trị, kinh tế và văn hóa sau Thế chiến thứ II.

Kiến trúc sư Arata Isozaki

Ẩn chứa trong tâm hồn của vị kiến trúc sư này là một cái đầu lạnh chứa đầy những ý tưởng sáng tạo bất tận. Những công trình của ông vừa ôm nét khoáng đạt của kiến trúc phương Tây, lại vừa mang nét cổ kính của phương Đông. Những tòa nhà của Arata cổ điển nhưng cũng rất 21 (thế kỷ 21).

Dự dự án Đảo Kim Cương ở Quận 2, TP. HCM là dự án đầu tiên do Arata Isozaki làm thiết kế trưởng. KTS Isozaki đã nghiên cứu kỹ lưỡng về hòn đảo như hướng gió và dòng chảy của sông, cảnh quan tự nhiên của đảo bao quanh bởi sông nước và dải xanh rừng phòng hộ trước mặt – một không gian tự nhiên hơn 50ha lý tưởng ngay trong trái tim của thành phố để đưa ra một phương án thiết kế độc đáo.

Đảo Kim Cương nằm ngay giữa ngã 3 sông Sài Gòn và sông Giồng Ông Tố, được bao bọc bởi sông nước và rừng phòng hộ trải dài với nguyên trạng thảm thực vật sông nước miền nam ở 2 bên bờ sông. Đây là môi trường sống lý tưởng ngay giữa trung tâm của thành phố, nhưng đồng thời, nó cũng thách thức kiến trúc sư phải giữ được cảnh quan tổng thể, hài hòa không gian sống tự nhiên với mỗi góc nhà và các khu tiện ích cộng đồng…

Với tư tưởng “thiên nhiên là nhất”, ông đã đề xuất mật độ xây dựng trên đảo Kim Cương chỉ trên dưới 12%. Điều này tạo cho Đảo Kim Cương một vẻ ngoài khác hẳn so với các toà nhà khối hộp truyền thống thường thấy ở các khu đô thị châu Á và ngay cả ở phương Tây. Cùng đón xem những hình ảnh ấn tượng về đảo Kim Cương, viên kim vương giữa lòng Sài Gòn hoa lệ.

Đảo Kim Cương, Quận 2 TP. Hồ Chí Minh

Khung cảnh tráng lệ tại đảo Kim Cương

Đảo Kim Cương nhìn từ xa

Bên trong đảo Kim Cương

Vẻ đẹp sang trọng của căn hộ phía bên trong đảo Kim Cương

Theo Design.vn