3 KÊNH ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN HẤP DẪN TẠI HỒ CHÍ MINH NỬA CUỐI NĂM 2019

Đâu là kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn nhất trong nửa cuối năm 2019? Một trong những tâm điểm của vấn đề này chính là đất nền vùng trũng ở ngoại ô Sài Gòn. Dự báo đây sẽ là kênh đầu tư “vua” hút nhiều dòng vốn nhất.

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Bất động sản Việt An Hòa chỉ ra 3 xu hướng đầu tư có thể dẫn dắt thị trường địa ốc Sài Gòn trong nửa cuối năm nay:

Đầu tư đất nền vùng trũng giá thấp

Một số vùng đất nền vùng trũng thu hút các nhà đầu tư là Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh… Ngay cả những vị trí giáp ranh với các huyện này cũng đang được giới đầu tư nhắm đến. Nhóm đất nền vùng trũng giá thấp này có đặc điểm chung là đều đảm bảo kết nối về trung tâm thành phố, với thời gian di chuyển trên dưới 1,5 giờ đồng hồ.

Những vùng đất này thường có mặt bằng giá không quá cao, có tiềm năng phát triển. Đây là những địa bàn vẫn sẽ “nóng” trong 6 tháng cuối năm. Những người chọn kênh đầu tư này gồm 2 nhóm: một nhóm có gu chuộng đất ven biển, nhóm còn lại thích vườn tược nhiều mảng xanh. Tuy nhiên, so với 3 năm trước, giá đất tại các địa bàn vùng trũng đã cao hơn khá nhiều và đây cũng chính là thách thức khi chọn kênh đầu tư này. Sau khi trải qua các đợt sốt đất, hầu hết vùng trũng của Sài Gòn đã liên tục thiết lập mặt bằng giá mới. Trước rừng giá thật – ảo lẫn lộn, nhà đầu tư cần tăng cường khảo sát địa bàn và kết nối với chính quyền địa phương để nắm rõ quy hoạch, biết giá giao dịch bình quân trên thị trường thực tế. Khi đã nắm rõ thị trường, chỉ cần chọn đúng các vị trí kết nối giao thông tốt, nhà đầu tư sẽ có cơ hội sinh lời.

Đất nền vùng trũng ở Hồ Chí Minh hấp dẫn nhà đầu tư

Đầu tư theo “vết dầu loang” ở 2 cực Đông – Nam

Nếu không có điều kiện để đầu tư trung tâm Sài Gòn thì việc đầu tư phân cực là một chiến lược rất khôn ngoan. Rất nhiều nhà đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển mạnh theo các siêu dự án tại 2 trục đô thị phí Đông và phía Nam, dù cả hai khu vực này khá rộng lớn. Những nhà đầu tư dày vốn, sở hữu dòng tiền trung bình từ 5-10 tỷ đồng đang “chọn mặt gửi vàng” các bất động sản ở cả 2 cực Đông – Nam thành phố. Bởi tại đây, các siêu dự án quy mô lớn chưa từng có liên tục ra mắt thị trường, hoặc các dự án được quy hoạch bài bản, môi trường sống tốt.

Dự kiến, trong những tháng cuối năm, quận 9 và huyện Nhà Bè sẽ đón thêm 2 dự án quy mô “khủng”, được phát triển bởi các chủ đầu tư có thương hiệu mạnh và vốn lớn. Rất có thể đây sẽ là những siêu dự án hút dòng tiền đầu tư trên thị trường, khi mà toàn thành phố đang trong tình trạng khan hiếm nguồn cung mới.

Xu hướng đầu tư ly tâm cũng sẽ mạnh hơn bởi tác động từ sự xuất hiện của các dự án lớn, mang dáng dấp đô thị xanh và hiện đại ở 2 trục đô thị Đông và Nam Sài Gòn. Điều này cũng có nghĩa nhu cầu bất động sản sẽ dịch chuyển về 2 trục đô thị này.

Khu Đông Hồ Chí Minh

Đầu tư bất động sản hạng sang sẽ tiếp tục “nóng”

Các dự án bất động sản hạng sang vẫn chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Sở hữu vị trí đắc địa, lại độc quyền nên các sản phẩm bất động sản hạng sang ở lõi trung tâm đô thị vẫn tiếp tục là kênh hút vốn của những nhà đầu tư và giới siêu giàu.

Theo Tổng Giám đốc Việt An Hòa, thị trường tiêu thụ và đầu tư phân khúc bất động sản siêu sang trong 6 tháng cuối năm sẽ có một số thay đổi. Cụ thể, các năm trước và nửa đầu năm 2019, tỷ trọng tiêu thụ bất động sản hạng sang của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 30% mua theo room, cùng với đó là một lượng khá lớn thuê dài hạn, trong khi nhà đầu tư trong nước yếu thế. Vậy nhưng tình hình có xu hướng đảo chiều dần vào nửa cuối năm 2019, khi mà lượng người Việt sẵn sàng mua loại sản phẩm này ngày càng tăng, với tỷ trọng dự báo có thể lên đến 35-40%. Điều này phản ánh xu hướng đầu tư bất động sản hạng sang ngày càng được giới siêu giàu trong nước ưa chuộng.

Tuy vậy, theo ông mặc dù có sức hút nhất định xong tốc độ bán sản phẩm trong thị trường bất động sản ở Hồ Chí Minh vẫn giảm so với các giai đoạn trước đây. Nguyên nhân là do thị trường tiêu thụ trở nên khó tính hơn chủ yếu do khách hàng ngày càng cẩn trọng hơn, nhất là sự quan ngại vấn đề pháp lý đang trong đợt cao điểm thanh kiểm tra trên diện rộng. Ngoài việc đòi hỏi cao hơn về sự chỉn chu dự án của chủ đầu tư, các nhà đầu tư cũng chú trọng nhiều hơn đến thương hiệu doanh nghiệp.

Bất động sản trung tâm Sài Gòn

Theo Vnexpress