SỞ HỮU NHÀ TẠI Ý VỚI GIÁ CHỈ 1 EURO

1 euro cho một căn nhà. Nghe có vẻ khôi hài nhưng đó lại đang là sự thật diễn ra tại thành phố Mussomeli nằm ở trung tâm đảo Sicily, nước Ý. Tại đây, gần 100 căn nhà được bán với giá rẻ như cho không. Tuy nhiên, người mua những căn nhà này sẽ phải chi khoản phí trùng tu không hề rẻ.

Tại thành phố Mussomeli nằm ở trung tâm đảo Sicily, nhiều bất động sản đang được bán với mức giá bèo bọt – chỉ 1 euro (khoảng 1,12 USD). Rất nhiều người không tin vào điều này. Tuy nhiên, Valeria Sorce – một nhân viên bất động sản ở Mussomeli đã khẳng định vời báo South China Morning Post rằng đó là sự thật và hơn 100 ngôi nhà trong khu phố cổ của Mussomeli thực sự đang được rao bán với giá chỉ 1 euro.

Sorce chia sẻ: “Tất cả nhà, dù lớn hay nhỏ, đều được bán đồng giá 1 euro. Có căn nhà có diện tích lên tới 300m2.”

Theo Sorce cho biết thì chủ nhân của các ngôi nhà này phần lớn đã chuyển sang sinh sống tại nơi khác và không muốn chi trả khoản thuế bất động sản hàng năm trung bình vào khoảng 350 euro (khoảng 392 USD) cho căn nhà rộng 100m2.

Tình trạng các ngôi nhà bị bỏ hoang đang diễn ra khá phổ biến và có chiều hướng tăng nhanh tại Ý, nhất là khi người dân có xu hướng chuyển tới sống tại các thành phố lớn. Chính vì vậy, chính quyền địa phương tại các thị trấn ở Ý đang xây dựng nhiều chính sách để thu hút người tới sinh sống hơn. Sorce nói: “Đây hiển nhiên không phải là một thị trấn ma. Chúng tôi có đầy đủ bệnh viện, trường học, thậm chí là chuỗi siêu thị lớn. Các dịch vụ giải trí, nhà hàng và quán pub cũng không thiếu. Nơi đây thực sự là điểm đến lý tưởng nếu bạn muốn tìm một nơi nghỉ dưỡng yên tĩnh.”

Ngoài Sicily, một thành phố nhỏ khác là Gangi cũng đã áp dụng chính sách “tặng không” nhà cửa từ năm 2015. Người mua nhà sẽ được nhận miễn phí một căn nhà với điều kiện họ phải hoàn thành việc trùng tu, sửa chữa căn nhà đó trong 3 năm.

Mặc dù tiền mua nhà rẻ như cho, xong khoản chi phí trùng tu và sửa chữa có thể lên đến khoảng 20.000 – 100.000 euro (22.398 – 111.989 USD). Trên thực tế, các chi phí khác mà người mua phải bỏ ra để sở hữu căn nhà giá rẻ tại Mussomeli cũng rơi vào khoảng 4000 – 6450 USD.

Với những đặc điểm như vậy, giới kinh doanh bất động sản tại đây vẫn khá lạc quan về tương lai. Bởi đây thực sự là một khu nghỉ dưỡng yên tĩnh và lý tưởng cho tất cả mọi người. Sorce chia sẻ thêm: “Những người Trung Quốc cũng mua nhà ở đây, nhưng phần lớn là dân định cư lâu dài theo công việc. Cũng có vài người Hàn Quốc từng xem qua những ngôi nhà này, song không có hợp đồng nào được ký kết cả”.

Nguồn: Tuổi trẻ Online